ประโยชน์ดีๆ 8 ข้อ ของมันเทศประโยชน์ดีๆ 8 ข้อ ของมันเทศ กินควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และป้องกันโรคหัวใจ
ความจริงแล้วมันเทศไม่ได้อยู่ในตระกูลเดียวกับมันฝรั่ง มันเทศเป็นพืชหัวใต้ดินที่มีราก
มันเทศจะมีสีเข้ม ในบางท้องถิ่นมักถูกเข้าใจผิดเรียกว่ามันแกว ซึ่งมันแกวจะมีสีค่อนข้างขาว บ้างก็มีสีออกม่วง ซึ่งขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ มีรสชาติที่แตกต่างกัน เนื้อจะออกแข็งและไม่หวาน
มันเทศมีหลายพันธุ์ มีตั้งแต่สีขาว สีเหลือง สีส้มและสีม่วง มีรูปร่างและขนาดสั้นบ้าง ยาวบ้างแล้วแต่แหล่งธรรมชาตินั้นๆ
ประโยชน์ทางโภชนาการ
มันเทศอุดมไปด้วยแคโรทีน( carotenes สารตั้งต้นของวิตามินเอ) และยังเต็มไปด้วยวิตามิน C, B2, B6, E และไบโอติน (B7) นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวมแร่ธาตุทีดี ของ แมงกานีสโฟเลต ทองแดง และ เหล็ก มีกรดแพนโทเทนิกและอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร
มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
มันเทศเป็นแหล่งรวมโปรตีนชั้นดีที่มีแคลอรี่ต่ำ ซึ่งแตกต่างจากพืชผักที่มีรากอื่น ๆ มีน้ำตาลต่ำและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี
ต่อต้านอนุมูลอิสระ: มันเทศมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูง สามารถต่อสู้กับปัญหาการอักเสบ ปัญหาโรคหอบหืด โรคไขข้อ โรคเกาต์ ฯลฯ
โรคเบาหวาน: รากของมันเทศเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน มันสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีมาก และสกัดกั้นระดับอินซูลินให้ลดลง
ดีต่อระบบทางเดินอาหาร : มันเทศมีไฟเบอร์สูง เมื่อรับประทานเข้าไปจะส่งผลดีต่อสุขภาพผิวและยังช่วยเสริมระบบทางเดินอาหารให้ดีขึ้น บรรเทาอาการท้องผูกและป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่
ถุงลมโป่งพอง: ผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำควรทานมันเทศ เพราะมีวิตามินสูง เนื่องจากในควันบุหรี่ทำให้เกิดการขาดวิตามินเอ ส่งผลให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพปอด
พัฒนาการของทารกในครรภ์ : เนื้อของมันเทศมีสารโฟเลตสูง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเซลล์ของทารกในครรภ์ ช่วยพัฒนาเนื้อเยื่อให้ดียิ่งขึ้น
ระบบภูมิคุ้มกัน: การบริโภคมันเทศเป็นประจำ จะเพิ่มความแข็งแรงให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและช่วยต้านการติดเชื้อ
โรคหัวใจ: การบริโภครากของมันเทศ ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด เพราะมีโพแทสเซียมสูง ช่วยรักษาระดับของเหลวและสารอิเล็กโทรไลทให้สมดุลในเซลล์ของร่างกาย และยังทำหน้าทีดูแลการทำงานของหัวใจและความดันโลหิตให้เป็นปกติ
ปวดกล้ามเนื้อ : การขาดโพแทสเซียมทำให้เกิดการปวดกล้ามเนื้อและไวต่ออาการบาดเจ็บ คุณควรทานมันเทศอย่างสม่ำเสมอ และถ้าคุณเป็นคนออกกำลังกาย มันเทศจะช่วยเพิ่มพลังงานและป้องกันการเป็นตะคริวเมื่อได้รับอาการบาดเจ็บ
ความเครียด: เมื่อเราเกิดความเครียดอัตราการเผาผลาญของเราจะเพิ่มขึ้นทำให้ระดับโพแทสเซียมในร่างกายลดลง ควรเลือกทานมันเทศเป็นอาหารว่าง เพราะมันเต็มไปด้วยโพแทสเซียมที่จะช่วยปรับสมดุล และช่วยให้การเต้นของหัวใจปกติ ที่จะส่งออกซิเจนไปยังสมองและควบคุมระดับน้ำในร่างกายให้สมดุล
เคล็ดลับในการบริโภค
ควรเลือกซื้อมันเทศที่มีสีเข้ม เพราะมีสารแคโรทีนสูง
เลือกมันเทศที่เนื้อแน่นๆและไม่เหี่ยวย่น หลีกเลี่ยงลักษณะที่มีสีเขียว เพราะบ่งบอกถึงสารพิษที่เรียกว่า โซลานีน (solanine)
ควรเก็บมันเทศในที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ควรห่อในถุงพลาสติก ไม่ควรไว้ในตู้เย็น มันเทศสามารถเก็บได้นานถึง 10 วัน
วิธีทำมันเทศคล้ายกับวิธีทำมันฝรั่ง เปลือกของมันมีคุณค่าทางโภชนาการมาก พยายามอย่าให้เปลือกหลุดออก เช็ดล้างให้สะอาดด้วยแปรงทำความสะอาดผัก แล้วนำไปนึ่งแล้วทิ้งไว้ให้เย็นนำมาปั่นรวมกับโยเกิร์ต น้ำผึ้ง และ น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์
น่าแปลกที่การปรุงมันเทศโดยการนึ่ง อบ ต้ม กลับทำให้สารอาหารมีมากขึ้นซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก
อ้างอิง : juicing-for-health.com
0 Comments
ຂອບໃຈ ສຳລັບ ທຸກໆຄວາມຄິດເຫັນ
ขอบคุณ สําหรับคําคิดเห็น