#ขนมชั่งหัวมัน(ขนมมันนึ่ง)

ในภาพอาจจะมี อาหาร, ข้อความพูดว่า "န.ာ."

ส่วนผสม...
1มันสำปะหลังหั่นเต๋า 1 กิโลกรัม
2น้ำสะอาด 1 ลิตร
3น้ำตาลทราย 1กิโลกรัม
4แป้งมัน 100 กรัม
5มะพร้าวทึนทึก 500 กรัม
6เกลือป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำ...
1นำน้ำและน้ำตาลทรายตั้งไฟให้ละลาย แค่พอน้ำเดือดก็ปิดไฟ ยกลงพักไว้ให้เย็น
2พอน้ำตาลเย็นดีแล้วนำมันมาผสมกับน้ำแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด
3ใส่แป้งมันลงผสมกวนให้เข้ากัน
4นำไปแบ่งสีตามชอบสีอ่อนนะค่ะ
5ตั้งน้ำให้เดือดนำขนมที่ผสมสีเรียบร้อยแล้วใส่ถาดนึ่งให้หนา
สักครึ่งนิ้วหรือน้อยกว่าตามสมควร
6นึ่งนานสัก10นาทียกลงตั้งไว้ให้เย็นค่อยมาตัดคลุกมะพร้าว
7มะพร้าวทึนทึกผสมเกลือพอมันๆ
8ตัดขนมที่นึ่งเสร็จแล้วเป็นริ้วๆและเป็นชิ้นเล็กๆโรยด้วยมะพร้าว
ขูดขาว จัดใส่กล่องแพ็คขายได้เลยค่ะ ทำมากคูณ2×3ได้เลย

เครดิตภาพและสูตรโดย คุณยาย

Post a Comment

0 Comments